Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013

Những thực phẩm ngon, bổ , rẻ bà bầu không thể bỏ qua

Những thực phẩm dưới đây dễ mua, dễ chế biến mà lại là nguồn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho bà mẹ mang thai.Như chuối, gạo lứt, rau lá xanh thẫm, sữa chua...đều tốt cho bà bầu

1. Sữa chua



Canxi luôn vô cùng quan trọng với phụ nữ mang thai đặc biệt với những người bị loãng xương. Sữa chua là một lựa chọn hoàn hảo, không chỉ giàu canxi mà còn chứa vitamin D, C và các vi khuẩn “thân thiện” cho hệ tiêu hoá. Sữa cũng rất tốt cho sự phát triển xương của thai nhi.
sua-chua-thuc-pham-ngon-bo-re-cho-ma-ba-bau-khong-the-bo-qua

2.Gạo lứt

Thực phẩm này rất giàu vitamin B giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bầu. Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, mẹ bầu không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày.

thuc-pham-ngon-bo-re-cho-ma-ba-bau-khong-the-bo-qua

3. Rau lá xanh thẫm

Rau lá xanh thẫm như cải xanh và rau bina (cải bó xôi) rất giàu chất xơ, canxi, axit béo omega-3, sắt, kali và magiê. Mẹ bầu có thể chế biến các loại rau này thành món xào sẽ rất ngon miệng.

thuc-pham-ngon-bo-re-cho-ma-ba-bau-khong-the-bo-qua

4. Quả bơ

Loại trái cây này rất giàu glutathione – một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhằm chống lại bệnh tật. Ngoài ra, bơ cũng chứa chất béo không bão hòa đơn, vitamin A, B, C, E, H, K và axit folic. Quả bơ còn chứa các khoáng chất đệm rất quan trọng trong việc trung hòa axit dư thừa, magiê, đồng, sắt, canxi, kali và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Đây được coi là loại thực phẩm hoàn hảo với lượng axit amin thiết yếu - 18 amino và 7 axit béo, bao gồm omega 3 và 6. Quả bơ cũng chứa lượng portein hơn cả sữa bò. Vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua bơ trong thực đơn của mình.

thuc-pham-ngon-bo-re-cho-ma-ba-bau-khong-the-bo-qua

5. Những loại quả mọng nước

Các loại quả như dâu tây, việt quất rất phổ biến trong mùa hè mà lại giàu dưỡng chất quan trọng như chất chống oxy hóa, folate, chất xơ và vitamin C.

cac-loai-hat-dau-thuc-pham-ngon-bo-re-cho-ma-ba-bau-khong-the-bo-qua

6. Cá hồi đóng hộp

Chị em không thể bỏ qua lợi ích của omega-3 với sự phát triển trí não thai nhi. Không chỉ có thể, cá hồi còn giàu vitamin D và các khoáng chất quan trọng. Nên ăn cá hồi đóng hộp thay vì cá hồi tươi để loại trừ nguy cơ nhiễm thủy ngân

Cá hồi đóng hộp thực phẩm ngon, bổ , rẻ bà bầu không thể bỏ qua

7. Trứng

Trứng phổ biến, rẻ tiền và rất nhiều dưỡng chất. Loại thực phẩm này chứa nhiều protein và choline - một vitamin cần thiết đã được chứng minh để thúc đẩy sự phát triển não bộ. Trứng cũng chứa đầy đủ các dưỡng chất như lutein, zeaxanthin, chất chống oxy hóa thúc đẩy sự phát triển mắt thai nhi.

Trứng thực phẩm ngon, bổ , rẻ bà bầu không thể bỏ qua

8. Yến mạch

Yến mạch rất giàu folate và chất xơ – tốt cho sự phát triển của thai nhi. Yến mạch cũng chứa sắt, vitamin B có công dụng ngăn ngừa táo bón – bệnh thường gặp khi mang thai.
yến mạch thực phẩm ngon, bổ , rẻ bà bầu không thể bỏ qua

9. Các loại hạt

Hạt hướng dương, hạt bí ngô là một trong những thực phẩm chủ lực tuyệt vời cho mẹ bầu. Chúng rất có lợi cho thị lực và não bộ của thai nhi.

10. Hạnh nhân

Hạnh nhân giàu canxi, axit folic, protein, vitamin E, và các khoáng chất quan trọng như magiê, phốt pho, kẽm và chất xơ. Mẹ bầu nên nhâm nhi loại hạt này sau mỗi bữa ăn hàng ngày.
hạnh nhân thực phẩm ngon, bổ , rẻ bà bầu không thể bỏ qua

11. Các loại hạt đậu

Loại thực phẩm này chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như chất đạm, chất xơ, sắt, acid folic, và carbohydrate. Đậu lăng, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh đều là lựa chọn tốt cho mẹ bầu.
các loại hạt thực phẩm ngon, bổ , rẻ bà bầu không thể bỏ qua

12. Chuối

Chuối chứa nhiều kali, acid folic, vitamin B6 và vitamin C là món ăn vặt rất lý tưởng của mẹ bầu. Mẹ bầu ăn chuối thường xuyên cũng giảm nguy cơ bị táo bón, trĩ trong thai kỳ.

Những chứng bệnh nguy hiểm thường gặp trong thai kỳ

Trong thời gian thai kỳ, nhiều người dễ mắc các chứng bệnh khác nhau  như tiểu đường, cảm cúm hay táo bón khi mang thai do virus, thói quen sinh hoạt, ăn uống và vận động, hoặc sự thay đổi nội tiết tố ... Bà mẹ mang thai cần hết sức lưu ý và phòng tránh những  bệnh này để đảm bảo sự an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

1.    Tiểu đường

Tiểu đường (Đái tháo đường) trong thời kỳ mang thai vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Người mẹ có nguy cơ phải mổ lấy thai; dễ bị tăng huyết áp, phù; trở thành bệnh nhân đái tháo đường, thai chết lưu. Trẻ sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh (cao gấp 8 lần bình thường), hoặc mắc các bệnh vàng da kéo dài, hạ canxi máu, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết…
Những chứng bệnh nguy hiểm thường gặp trong thai kỳ
Ảnh(st): kiểm soát cân nặng trong thai kì là một trong những điều cần thiết để phòng tránh bệnh tiểu đường.
Phòng tránh: Bà mẹ mang thai cần làm các xét nghiệm (máu và nước tiểu) thường xuyên trong thai kì để phát hiện sớm nguy cơ đái tháo đường. Ngoài ra, chế độ ăn hợp lý và luyện tập cũng đóng vai trò quan trọng. Rất cần lưu ý đối với những thai phụ tăng cân nhiều và nhanh chóng, bị phù nề sớm trong thai kì. Đối với thai phụ chưa mắc đái tháo đường nên có một chế độ ăn uống và vận động hợp lý, tránh tăng cân. Nên lựa chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, tránh ăn quá ngọt, hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất xơ và chất béo, mỡ động vật.  Đồng thời, hàng ngày nên tập thể dục đi bộ nhẹ nhàng.

2.    Bệnh cảm cúm

Trong thời gian mang thai hệ miễn dịch hoạt động kém hơn trong khi nhu cầu oxy cao hơn bình thường. Do đó, nguy cơ mắc bệnh qua đường hô hấp là rất lớn. Cảm cúm là bệnh rất nguy hiểm cho thai nhi, khi người mẹ bị cúm khả năng sảy thai rất cao, trong một số trường hợp có thể để lại dị tật cho thai nhi, nhất là với dạng cúm do virus rubella
Phòng tránh: Bạn nên tránh môi trường dễ lây nhiễm cao như bệnh viện, nơi đông người hay những người bị bệnh cúm,... Đặc biệt khi bị cúm, bạn không nên tự ý uống thuốc mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có triệu chứng nóng sốt cần đi đến các cơ sở y tế để khám kịp thời. Ngoài ra, nên hạn chế dùng quạt máy và máy lạnh khi ngủ; tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm như bụi, khói, đặc biệt khói thuốc lá; nên mang khẩu trang khi ra đường. Cần vệ sinh mũi họng thường xuyên trong ngày bằng nước muối sinh lý.Uống nước cam hoặc các nước hoa quả giàu vitamin C hoặc một ít tỏi trong bữa ăn hàng ngày cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên và hiệu quả.

3.    Táo bón

Có đến 50% phụ nữ bị táo bón khi mang thai. Nguyên nhân là do trong quá trình mang thai bạn ít di chuyển, ít vận động nên nồng độ progesteron trong cơ thể tăng lên. Sự phát triển của thai nhi gây chèn ép đại tràng khiến phân khó ra ngoài. Các loại thuốc bổ hay nhiều thực phẩm dinh dưỡng gây nóng cũng là nguyên nhân gây nên táo bón. Táo bón kéo dài sẽ gây hại cho đường tiêu hóa khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng ở thai nhi, sức đề kháng yếu

Phòng tránh: . Trong thời kỳ này, thai phụ cần có chế độ luyện tập các bài thể dục phù hợp, đảm bảo sự vận động nhịp nhàng, có lợi cho sự tuần hoàn máu và hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra trong thực đơn hàng ngày bà bầu nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để cung cấp chất xơ, dễ tiêu hóa, có thể ăn thêm khoai lang để nhuận tràng
Những chứng bệnh nguy hiểm thường gặp trong thai kỳ
Ảnh (st): Khoai lang – vừa ngon vừa bổ

4.     Các bệnh về da

Do thay đổi hormone và thiếu hụt nội tiết tố nên phụ nữ mang thai hay mắc các bệnh về da như nám, tàn nhang, ngứa, nấm da… Bạn không nên tùy ý sử dụng thuốc hay khắc phục bằng mỹ phẩm bởi những hiện tượng như nám hay tàn nhang sau khi sinh sẽ tự hết hoặc có thể khắc phục bằng một số nguyên liệu tự nhiên. Còn ngứa hay rạn da, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ để điều trị đúng cách.
Ngoài ra, bạn nên thiết lập chế độ dinh dưỡng an toàn, đầy đủ  các nhóm chất cần thiết. Đặc biệt bạn nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày để các loại nấm, vi khuẩn không có cơ hội gây bệnh…

5.    Tăng huyết áp

Huyết áp có thể thay đổi trong ngày, nhất là khi có biến đổi về thời tiết. Tăng huyết áp là bệnh thường gặp và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng thậm chí gây tử vong cho mẹ và thai nhi.
Nếu tăng huyết áp nặng kèm với phù và có protein trong nước tiểu khi đó bạn đã bị hội chứng tiền sản giật, biến chứng nguy hiểm nhất của tăng huyết áp và rất nguy hiểm cho thai phụ. Cơn co giật có thể diễn ra một lần hay nhiều lần gây nguy hiểm cho mẹ và con.
Phòng tránh: Bạn nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất. Tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày. Hạn chế dùng muối và các món ăn mặn. Tuyệt đối không sử dụng rượu hay các chất kích thích. Nếu đã mắc chứng cao huyết áp trước khi mang thai, cần thông báo cho bác sĩ biết tiền sử bệnh, các loại thuốc đã dùng để bác sĩ điều chỉnh liều lượng và kê đơn phù hợp mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Những chứng bệnh nguy hiểm thường gặp trong thai kỳ
Ảnh(st): Tập luyện hợp lý cũng giúp bà bầu tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, trong thời gian mang thai bạn có thể mắc các bệnh như sốt xuất huyết, rubella, chuột rút, nghén, đau lưng,…  Khi có những dấu hiệu lạ trong cơ thể nên kịp thời đến bác sĩ để được tư vấn và chữa trị.  Trong thời gian mang thai, bạn cũng nên hạn chế làm những công việc nặng hoặc tạo ra những căng thẳng không cần thiết. Khi bạn quá căng thẳng có thể gây sảy thai, sinh non, thai chậm tăng trưởng.