Công dụng của cá chép và những lưu ý khi chế biến cá chép cho bà bầu
Người xưa thường ca ngợi
cá chép là loại “thực phẩm thượng hạng”. Cá chép tuy nhiều xương, không mềm
nhưng đổi lại thịt rất ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
Công dụng của cá chép cho bà bầu
Công dụng của cá chép cho bà bầu
Thành phần dinh dưỡng và công dụng của cá chép
Trong thịt cá chép có chứa
nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine. Hàm lượng
protein trong thịt cá chép có sự khác nhau tùy theo mùa và sự thay đổi của thời
tiết. Vào mùa hè, hàm lượng protein phong phú nhất; vào mùa đông, hàm lượng
protein và acid amin trong cá chép giảm một chút, riêng hai loại glycine,
arginine đều không thay đổi.Sách y học ghi lại công dụng của cá chép: “Cá chép
chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh cá
chép”. Ngoài ra, cá chép còn rất có lợi cho người ăn uống kém, ăn uống không
tiêu, người cao tuổi suy nhược, đau lưng, nhức mỏi tay chân. Đối với riêng mẹ
bầu và sản phụ, cá chép giúp an thai, thông sữa.
Dân gian còn truyền miệng
nhau rằng, cá chép không chỉ giúp bồi bổ cho mẹ bầu, mà còn giúp trẻ khi sinh
ra sẽ thông minh, da trắng, môi đỏ.
Với rất nhiều công dụng tuyệt
vời đó, vậy sao bạn không bổ sung ngay các món với cá chép vào thực đơn hàng
tuần cho gia đình và đặt biệt cho phụ nữ mang thai.
Lưu ý khi mua cá chép và cách chế biến :
Cá chép được chăn thả
trong môi trường tự nhiên không ô nhiễm thực sự tốt và giàu dinh dưỡng.Nhưng do
môi trường nước hiện nay ngày càng ô nhiễm nên việc chọn lựa được cá chép
cho phụ nữ mang thai cần chú trọng để đảm bảo mua được cá chép ngon (mình
dài, thịt chắc, thơm và ngọt ),sạch đồng thời không bị nhiễm độc.Để đảm bảo tránh
nhiễm độc tố từ cá chép (do đặc tính sống dưới đáy và ăn bùn) khi chế biến cá
chép cho phụ nữ mang thai không nên để nguyên con mà chế biến như
cách gia đình vẫn thường làm (bỏ ruột,mang cá…).Theo nhiều ý kiến thì nấu nguyên
con mới bổ cho phụ nữ mang thai ,thiết nghĩ dinh dưỡng từ cá mà ra cũng
chưa hẳn nấu nguyên con mới là bổ.
Một số bài thuốc từ cá chép giúp an thai :
Khi mang thai được 5-6 tháng, phụ nữ
thường bị sưng mặt, chân tay phù thũng, tiểu tiện ít. Có thể khắc phục bằng
cách lấy một con cá chép nặ ng 500 g, đậu đỏ nhỏ hạt 120 g, cho thêm ít gừng,
hành vào nấu chín (chú ý nấu nhạt). Hiệu quả của bài thuốc này khá rõ rệt.
Người Trung Quốc cổ đại từng liệt
"đuôi cá chép" vào một trong "bát trân" (8 cái quý), ngang
với chân gấu. Kinh Thi viết: "Khởi kỳ thực ngư, tất hà chi" (Muốn ăn
cá, tất phải ăn cá chép ở sông). Đào Hoàng Cảnh, nhà y học thời Hậu Lương (Trung
Quốc) đã gọi cá chép là "chư ngư chi trưởng, vi thực phẩm thưởng vị"
(đứng đầu các loại cá, là loại thực phẩm đứng đầu vị). Đối với phụ nữ, cá chép
càng hữu ích. Dân gian Trung Quốc coi loại cá này là "ích mẫu hà
tiêu" (thuốc tiên chữa bệnh phụ khoa) vì nó có tác dụng nổi bật trong lĩnh
vực này.
Một số ứng dụng cụ thể:
- An thai: Phụ nữ mang thai dễ có
các triệu chứng khí huyết yếu kém, tâm tính không yên. Nên lấy một con cá chép
nặng khoảng nửa cân, để cả vảy, mổ bỏ ruột, trộn thêm nửa lạng gạo nếp, ít vỏ
quýt, gừng sống. Đổ tất cả vào nồi ninh chín, thêm ít muối, ăn 5-7 lần sẽ có
hiệu quả.
- Chữa nôn mửa: Phụ nữ thời kỳ đầu
mang thai thường xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt..., y học cổ
truyền gọi là "nhiên thần ác trở" (triệu chứng xấu khi mang thai).
Nguyên nhân là tỳ vị suy yếu, mạch đập mạnh... Lấy một con cá chép nặng khoảng
250 g, đánh vảy, mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, cho thêm 6 g sa sâm đập nhỏ, 10 g
gừng tươi thái mỏng. Bỏ cả hai thứ vào trong bụng cá, hầm chín, ăn trong
ngày.
- Làm tăng lượng sữa: Sau khi sinh,
nếu không có sữa hoặc ít sữa, có thể dùng một con cá chép nặng khoảng 250 g,
một chân giò lợn (loại bé), 3 g thông thảo, hầm thật nhừ, ăn dần 1-2 ngày, sẽ
có nhiều sữa. - Chữa bệnh ứ huyết: Phụ nữ sau khi sinh có thể bị chứng khí
huyết ứ trệ, đau bụng dưới, máu xấu không kịp bài tiết ra ngoài... Nên lấy vảy
cá chép tán nhỏ, cho vào ít nước, đun sôi, uống với ít rượu nếp.
- Làm tăng công năng dạ dày: Dạ dày
của phụ nữ sau khi sinh có thể thay đổi cường độ co bóp. Nên dùng một con cá
chép nặng nửa cân, làm sạch vảy và ruột, cho vào nồi nấu canh. Khi cá chín nhừ,
cho thêm ít gia vị, hồ tiêu, muối. Ăn cả nước và cái.
Cá chép là thực phẩm giàu dinh dưỡng có nhiều tác dụng nhưng chỉ
tốt khi ăn uống đủ liều lượng.Trong thời kỳ mang thai việc đảm bảo dinh dưỡng
cho thai phụ càng cần chú trọng.Cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo
sức khỏe cho bà mẹ cũng như sự phát triển toàn diện cho thai nhi.
Biên soạn và st : Amigo