Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Các món ăn, bài thuốc trị chứng chuột rút

Chuột rút hay còn gọi là vọp bẻ là hiện tượng co thắt cơ đột ngột không nằm trong ý muốn. Khi bị chuột rút làm cho cử động khó khăn và gây ra cảm giác đau dữ dội. Nó có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào và thời kì thường kéo dài từ vài giây đến vài phút.



Chuột rút thường hay xảy ra ở trẻ thơ và người già. căn do bị chuột rút, theo Đông y có thể là do thiếu vi lượng, cốt tử là thiếu canxi, kali, kẽm và một số loại vitamin khác. ngoại giả cũng có nhiều người cho rằng hiện tượng bị chuột rút có thể là do vận động quá mức hoặc giữ nguyên một phong thái quá lâu. Trong y khoa cổ truyền có một số bài thuốc từ món ăn giúp trị bệnh chuột rút. Sau đây bài viết xin chia sẽ để độc giả cùng tham khảo.

Cháo hến:

Hến có tính mát, tác dụng bổ âm và nguồn thức ăn giàu canxi và kẽm. Nó giúp cho cơ thể tái thiết và hoàn thiệt quá trình dẫn truyền thần kinh, ổn định chức năng cơ bắp. Do đó nó có tác dụng chống co cơ, chuột rút. Cháo hến còn là món ăn thơm ngon bồi dưỡng rất được ưa thích đặc biệt là trong mùa hè.

Cách làm: Hến sông 1.5kg, gạo tẻ 100g, gia vị chanh, ớt.

Cách làm: Hến luộc chín, lấy nước và thịt bỏ vỏ. Nước luộc hến cùng gạo nấu thành cháo, thịt hến trộn gia vị. Sau đó phi hành mỡ thơm, cho thịt hến vào cùng gia vị mắm muối xào chín. Chờ khi cháo chín kỹ, cho món xào này vào trộn đều là được, thêm chanh ớt rau thơm ăn nóng.

Cháo chân gà, thuốc bắc:

Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 6 cái chân gà, hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm mỗi loại 15 g, các loại gia vị mắm, muối, bột ngọt…

Cách làm: Chân gà nướng vàng, Các loại hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm sắc lấy nước. Sau đó bỏ gạo, nước thuốc và chân gà hầm cùng nhau thành cháo cho chín mềm, thêm gia vị mắm muối vừa ăn, nên ăn khi nóng.

Công dụng: cháo chân gà hầm thuốc bắc có tác dụng tăng cường sức bền và chức năng của các cơ chống chuột rút và bồi dưỡng huyết khí. Món ăn này rất phù hợp với người sức yếu, cân cơ chân tay hay bị run, sức lao động giảm sút.

Các thủ thuật bấm huyệt:

Trong y khoa cổ truyền có những thủ thuật bấm huyết giúp chữa được rất nhiều bệnh. Đối với chuột rút cũng vậy các bài bấm huyệt sau đây sẽ giúp ngăn chặn tình trạnh co cơ, chuột rút.

Nếu bị chuột rút ở bàn chân trái: Khi bị chuột rút ở bàn chân trái thì bạn dùng ngón tay cái của bàn tay phải bấm vào giữa cơ dép, các ngón của bàn tay trái là điểm tựa. Các bạn bấm nhẹ rồi mạnh dần lên cho đến hết ngưỡng, giữ nguyên cường độ từ 2-3 phút cho tới khi triệu chứng giảm thì thôi. Dùng hai bàn tay kéo ngược các ngón chân lên phía mu bàn chân, dùng tay xoa đều vùng ống quyển và bàn chân, xoa bóp một lúc là hết.

Nếu bị chân phải thì các thao tác làm tương tự như đã làm với chân bên kia. Còn nếu bị chuột rút ở bàn tay thì nên bấm vào huyệt hợp cốc, sau đó kéo ngược các ngón tay và xoa bóp các cơ tay. Khi bấm huyệt xong không nên thả ngay mà giữ cả chừng độ và cường độ tầm 2-3 phút và buông lỏng tay dần dần.

5 cách chế biến gạo lứt tốt cho sức khỏe

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các yếu tố và yếu tố vi lượng. Thành phần của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và các vitamin nhứ B1, B2, B3, B6 , các axit như pantothenic,  paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nhân tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.

Gạo lứt có giá trịnh dinh dưỡng rất cao và phòng được rất nhiều bệnh tật. Lạo lứt thường được nấu thành công. Tuy nhiên để tăng hiệu quả bồi bổ và phòng chống bệnh tật và để món ăn từ lạo lứt thêm ngon thì còn có các món ăn điển hình sau:



Bài 1:

Gạo lứt 500g, lạc nhân 200g, vừng đen 50g, đường đỏ lượng vừa đủ. quờ quạng đãi sạch, sấy khô rồi rang từng thứ cho chín thơm là được. Tiếp đó, đem giã hoặc xay vụn thành bột, trộn đều ba thứ với nhau, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy một lượng bột ăn nhập hòa với nước sôi, quấy đều thành dạng bột đặc, chế thêm đường đỏ, dùng làm đồ lót dạ hàng ngày.

Công dụng: Kiện tỳ ích vị, nhuận trường.

Bài 2:

Với món ăn này bổ này giúp bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thần.

vật liệu: 500g gạo lứt, 200g gạo tẻ, 20g hồng táo.

Cách chế biến: Gạo lứt đãi sạch ngâm qua một đêm, sau đó đãi sạch gạo tẻ trộng đều với gạo lứt cho vào nồi đun sôi. Sau đó bỏ hồng táo vào nấu chín, dùng làm cơm ăn hằng ngày.

Bài 3:

Việc phối hợp giữa gạo lứt và đậu hà lan, nước dùng từ gà sẽ làm một món ăn sạch có tác dụng kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết, lợi thủy tiêu thũng.

Cách chế biến: Gạo lứt 150g, đậu hạt Hà Lan non 50g, nước lèo nấu gà lượng vừa đủ. Gạo lứt đãi sạch ngâm nước 2 giờ, đậu Hà Lan rửa sạch. Hai thứ đem hấp cách thủy trong 20 phút rồi lấy nước dùng gà nấu chín thành cơm ăn hàng ngày.

Bài 4:

Nguyên liệu: gạo lứt 100g, gạo nếp 50g, lệ chi nhục 40g, long nhãn nhục 20g, đường đỏ lượng vừa đủ.

Cách chế biến: Gạo lứt đãi sạch sau đó ngâm nước 2h, gạo nếp ngâm nước 1 giờ, long nhãn và lệ chi rửa sạch. Sau đó cho gạo lứt và gạo nếp vào nồi đun sôi, bỏ long nhãn và lệ chi vào nấu trong 40 phút là được.

Bài 5:

Với công dụng: Kiện tỳ ích vị, lợi thủy tiêu thũng.

Gạo lứt 500g, đậu đỏ 60g, hai thứ đãi sạch đem ngâm nước trong 2 giờ, sau đó cho đậu đỏ vào nồi, đổ một lượng vừa đủ nấu sôi trong 20 phút rồi cho gạo lứt vào nấu đến chín là được, dùng làm cơm ăn hàng ngày.

Gạo lứt còn có tên gọi là thao mễ hay hạt sắc chi mễ, vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết nhận tràng. Loạt hạt này có nhiều tác dụng nên cần được tìm hiểu và sử dụng rộng rãi.

Vài bài thuốc chữa bệnh từ củ cải trắng

Củ cải trắng là thực phẩm được dùng phổ thông trong các gia đình vào mùa thu- đông. ngoại giả củ cải trắng còn được dùng trong các bài thuốc Đông y. Củ cải trắng có vị cay, tính mát, khi nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị. Củ cải trắng được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu….



Một số bài thuốc từ củ cải trắng xin được chia sẽ cho độc giả cùng tham khảo.



Chữa ho nhiều, người mỏi mệt hư nhược

vật liệu: Củ cải trắng, lê, mỗi loại 1kg; Gừng tươi, sữa tươi, mật ong mỗi thứ 250g.

Cách chế biến:
Lê gọt sạch bỏ hạt. Sau đó giã nhỏ lê, củ cải trắng, gừng cho riêng từng thứ một. Vắt lấy nước cốt cho vào từng cốc riêng, các bạn có thể vắt bằng khăn xô. Tiếp theo các bạn cho nước cốt củ cải trắng và nước cốt lê đã vắt được ở trên vào nồi đun sôi, sau đó hạ bớt lửa cho đến khi nước đặc lệt sệt thì cho các thứ còn lại vào, khuấy đều, đun sôi lại. Căn vào tỷ lệ Nguyên liệu như trên các bạn có thể làm nhiều một lúc trữ vào trong lọ dùng dần, mỗi lần uống từ 10-15ml, pha với nước ấm ngày uống 2 lần. Đặc biệt về mùa lạnh rất dễ bị ho, các bạn nên chuẩn bị sẵn khi cần sẽ có để dùng luôn.

tương trợ điều trị viêm phế quản mạn tinh ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi do sức khỏe suy yếu nên rất dễ mắc các bệnh. Đặc biệt khi thời tiết đổi thay thì tỷ lệ mắc bệnh lại cao hơn ở lứa tuổi này. Bệnh viêm phế quản kinh niên cũng là bệnh phổ thông. Sau đây xin chia sẻ với độc giả cách tương trợ điều trị viêm phế quản mãn tính ở lứa tuổi người già bằng củ cải trắng rất dễ làm và hiệu quả.

vật liệu: 250g củ cải trắng, đường phèn, mật ong vừa đủ và một bát con nước

Cách chế biến: Củ cải rửa sạch thái miếng nhỏ. Cho các Nguyên liệu trên vào sắc cho đến khi còn nửa bắt con nước.
Người bệnh nên dùng 2 lần vào buổi sáng và tối, có thể uống cả nước và ăn củ cải đã sắc. Nên dùng liên tiếp từ 7-10 ngày để phát huy tác dụng

Chữa ho do hen phế quản, nhiều đờm

Nguyên liệu bao gồm: Hạt củ cải đã phơi khô, gừng tươi, vỏ quýt, bột gạo.

Cách chế biến: Gừng tươi ép lấy nước cốt, trừ lại 1 nhánh vừa. Hạt củ cải rửa sạch sau đó tẩm nước gừng tươi, sao vàng và nhất trí bột mịn. Lấy khoảng 5 vỏ quýt và nhánh gừng tươi còn lại cho vào nồi đung sôi kỹ sắc còn 40-50ml nước, lấy nước trong cho thêm bột gạo quấy đền khi chín đều thành hồ lệt sệt. Tiếp theo lấy bột hạt củ cải trộn đều với nước hồ ở trên, đem viên thành hạt nhỏ như hạt đậu đen.

Người bệnh nên uống 15 đến 20 viên một lần và uống hằng ngày trước bữa ăn.

Chữa táo bón, miệng khô đắng

Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm. Ngày 2 lần. Ăn trong 3 – 5 ngày.

Chữa khản tiếng, mất tiếng

Khàn tiếng, mất tiếng làm cho chúng ta rất khó chịu và gặp nhiều cản ngăn trong giao du. Để chữa trị hiện tượng này các bạn có thể dùng nước ép của nả trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Nên ngậm nhiều lần trong ngày để phát huy tác dụng.

Viêm loét miệng do nhiệt

Củ cải trắng có tính mát, diệt khuẩn do đó nó còn phát huy tác dụng thanh nhiệt giải độc. Đặc biệt có hữu dụng trong việc chữa viêm loét, miệng do nhiệt. Thay vì súc miệng bằng nước lọc các bạn có thể thay thế bằng nước ép của củ cải tươi. Các bạn nên súc miệng nhiều lần trong ngày để có kết quả tốt.

tương trợ điều trị đái tháo đường

Từ lâu củ cải trắng được xem là thực phẩm sạch của những bệnh nhân bị tiểu đường. Củ cải trắng giúp kiểm lượng đường trong máu và cung cấp cho thân các vitamin và khoáng chất cấp thiết. Dùng 200g củ cải trắng, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g nấu thành cháo. Nên ăn nóng và ăn ngày một lần. Các bạn có thể ăn luôn. Ngoài ra có thể ăn củ cải trắng luộc hoặc xào cũng giúp Hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Phòng và điều trị viêm loét dạ dày

Ăn củ cải thẳng thớm có tác dụng tốt cho tiêu hóa do củ cải có khả năng kết nạp tinh bột trong thực phẩm, có thể hóa giải thức ăn điển tích trong bao tử, có tác dụng chữa khó tiêu, kích thích tiêu hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày.

ngoại giả củ cải trắng còn có tác dụng phòng tránh thiếu máu bởi chúng chứa một lượng vitamin B12 thiên nhiên rất dồi dào. Với hàm lượng nước và vitamin C cao, nó còn là thực phẩm giúp thân đủ nước, tăng cường sức khỏe cho làn da, giữ ẩm cho da rất tốt.

Một số món ăn, bài thuốc trị chứng chuột rút

Chuột rút hay còn gọi là vọp bẻ là hiện tượng co thắt cơ đột ngột không nằm trong ý muốn. Khi bị chuột rút làm cho cử động khó khăn và gây ra cảm giác đau dữ dội. Nó có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào và thời kì thường kéo dài từ vài giây đến vài phút.



Chuột rút thường hay xảy ra ở trẻ thơ và người già. duyên do bị chuột rút, theo Đông y có thể là do thiếu vi lượng, đốn là thiếu canxi, kali, kẽm và một số loại vitamin khác. Ngoài ra cũng có nhiều người cho rằng hiện tượng bị chuột rút có thể là do vận động quá mức hoặc giữ nguyên một phong độ quá lâu. Trong y học cổ truyền có một số bài thuốc từ món ăn giúp trị bệnh chuột rút. Sau đây bài viết xin chia sẽ để độc giả cùng tham khảo.

Cháo hến:

Hến có tính mát, tác dụng bổ âm và nguồn thức ăn giàu canxi và kẽm. Nó giúp cho cơ thể tái thiết và hoàn thiệt quá trình dẫn truyền tâm thần, ổn định chức năng cơ bắp. Do đó nó có tác dụng chống co cơ, chuột rút. Cháo hến còn là món ăn thơm ngon bồi dưỡng rất được ưa chuộng đặc biệt là trong mùa hè.

Cách làm: Hến sông 1.5kg, gạo tẻ 100g, gia vị chanh, ớt.

Cách làm: Hến luộc chín, lấy nước và thịt bỏ vỏ. Nước luộc hến cùng gạo nấu thành cháo, thịt hến trộn gia vị. Sau đó phi hành mỡ thơm, cho thịt hến vào cùng gia vị mắm muối xào chín. Chờ khi cháo chín kỹ, cho món xào này vào trộn đều là được, thêm chanh ớt rau thơm ăn nóng.

Cháo chân gà, thuốc bắc:

Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 6 cái chân gà, hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm mỗi loại 15 g, các loại gia vị mắm, muối, bột ngọt…

Cách làm: Chân gà nướng vàng, Các loại hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm sắc lấy nước. Sau đó bỏ gạo, nước thuốc và chân gà hầm cùng nhau thành cháo cho chín mềm, thêm gia vị mắm muối vừa ăn, nên ăn khi nóng.

Công dụng: cháo chân gà hầm thuốc bắc có tác dụng tăng cường sức bền và chức năng của các cơ chống chuột rút và bồi dưỡng khí huyết. Món ăn này rất hạp với người sức yếu, cân cơ chân tay hay bị run, sức cần lao sút giảm.

Các thủ thuật bấm huyệt:

Trong y học cựu truyền có những thủ thuật bấm huyết giúp chữa được rất nhiều bệnh. Đối với chuột rút cũng vậy các bài bấm huyệt sau đây sẽ giúp ngăn chặn tình trạnh co cơ, chuột rút.

Nếu bị chuột rút ở bàn chân trái: Khi bị chuột rút ở bàn chân trái thì bạn dùng ngón tay cái của bàn tay phải bấm vào giữa cơ dép, các ngón của bàn tay trái là điểm tựa. Các bạn bấm nhẹ rồi mạnh dần lên cho đến hết ngưỡng, giữ nguyên cường độ từ 2-3 phút cho tới khi triệu chứng giảm thì thôi. Dùng hai bàn tay kéo ngược các ngón chân lên phía mu bàn chân, dùng tay xoa đều vùng ống chân và bàn chân, xoa bóp một lúc là hết.

Nếu bị chân phải thì các thao tác làm na ná như đã làm với chân bên kia. Còn nếu bị chuột rút ở bàn tay thì nên bấm vào huyệt hợp cốc, sau đó kéo ngược các ngón tay và xoa bóp các cơ tay. Khi bấm huyệt xong không nên thả ngay mà giữ cả mức độ và cường độ tầm 2-3 phút và buông lỏng tay dần dần.