Thứ Năm, 5 tháng 2, 2015

Một số cách chữa mất ngủ từ rau rút



Rau Rút vị ngọt nhạt, tính hàn, không độc, trơn hoạt. Nó có tính bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, mát lòng dày, mạnh bổ gân xương, trị mất ngủ rất tốt.

Rau Rút có tên khoa học là Neptunia Oleracea. Đông y gọi là Quyết thái. Cây này mọc bò trên mặt nước. Thân cọng được bao bọc bởi một lớp phao trắng xốp như bông gòn. Lá hai lần kép, cuống phụ xếp theo hình chân vịt, khẽ động vào là lá cụp lại.

Rau rút thường được nấu chung với các rau khác trong một số món ăn hằng ngày như món canh cua khoai sọ, bánh đa cua, rau muống luộc,… đều là những món rất được chuộng của người Việt Nam.

Cây rau Rút

Khi có được rau Rút cọng non và dài, nhiều người thích ăn nó như rau sống. Lại có người ăn rau Rút sống chấm với mắm tép, mắm tôm, lẩu mắm.

Rau Rút có tên khoa học là Neptunia Oleracea. Đông y gọi là Quyết thái. Cây này mọc bò trên mặt nước. Thân cọng được bao bọc bởi một lớp phao trắng xốp như bông gòn. Lá hai lần kép, cuống phụ xếp theo hình chân vịt, khẽ động vào là lá cụp lại.

Rau Rút vị ngọt nhạt, tính hàn, không độc, trơn hoạt. Nó có tính bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, mát lòng dày, mạnh bổ gân xương. Nhân dân thường dùng rau Rút trị mất ngủ rất tốt.

Con người thụ khí âm dương của trời ơi nên chi mọi biến hóa của trời ơi đất hỡi đều ảnh hưởng đến con người. Nói đến âm dương là nói đến hôm mai. Con người cũng biết sống theo qui luật thiên nhiên, ngày thức đêm ngủ thì cuộc sống sẽ thoải mái, cơ thể nhẹ nhàng khoan khoái. Những người cưỡng lại với chu kỳ biến hóa của âm dương, ngày ngủ đêm thức thì thần khí không vững vàng, thân thể mỏi mệt. Khoa học hiện đại cũng tán đồng về quan điểm này, người ta gọi đó là nhịp sinh học.

Ở tuổi thanh niên, huyết khí thịnh, cơ nhục trơn tru, kinh mạch am tường vì thế ban ngày sảng khoái, ban đêm ngủ yên. Khi có tuổi, khí huyết suy, cơ nhục khô ráo, kinh mạch bê trệ, thành thử ban đêm khó ngủ, ban ngày tê mê.

Đối với người mất ngủ, uống thuốc chỉ là trị ngọn, cần phải tìm biết nguyên cớ để trị tận gốc, đồng thời duy trì nếp sống điều độ, thư giãn tinh thần, dùng những món ăn hiệp, tập thể dục nhẹ nhõm… Cần phối hợp nhiều mặt mới mong hết bệnh tận gốc và sức khỏe mau phục hồi.

(Minh Khuê – sưu tầm)

Xem thêm các bai thuoc dan gian

Một số cách sử dụng rau Sam – Giảm Cholesterol hiệu quả



Rau sam là một vị thuốc tốt, không độc mà lâu nay chưa được quan tâm đúng mức thật là uổng.

Rau sam có tên khoa học là Portulaca olerruccea. Trong rau sam có một ít vitamin A, B1, C, PP, caroten, saponi, glucozid, acid hữu cơ có khoảng 1% ion kali. Một số tính trị bệnh của rau sam là do nó có kali. Rau sam có vị chua, tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, vô trùng, thông tiểu, nhuận trường, giải độc, giảm Cholesterol rất hiệu quả. Đặc biệt là trị được giun kim và lị trực trùng. Ăn rau sam luộc giúp thông tiểu trị thủy thũng và giải độc.

Rau Sam giảm Cholesterol hiệu quả

Rau sam luộc chấm muối vừng có tính nhuận tràng. Cả rau sam và vừng đều có tính nhuận tràng: rau sam nhuận trường có lẽ do chất sơ và saponin, vừng nhuận tràng do có tính trơn nhuận của chất dầu.

Nước sắc rau sam dùng để trị lỵ trực trùng (sắc từ 250g rau tươi). Tác dụng trị lỵ trực trùng của rau sam đã được nhiều công trình khoa học kiểm chứng và xác nhận. Nước rau sam còn dùng để trị giun kim, uống nước của 50g rau trong 5 ngày.
Rau sam tươi giã nát đắp ngoài da trị mụn nhọt, chóc lở. Có người còn đắp lên vết “giời leo” cho đỡ đau nhức.

Tuệ Tĩnh có ghi cách trị độc bằng rau sam như sau: giã nát vắt lấy nước rau sam, uống nhiều lần.
Rau sam có tác dụng làm giảm hấp phụ cholesterol trong thức ăn, rất tốt cho người bị chứng cholesterol máu cao.

Xem thêm các bài thuốc dân gian