Thứ Sáu, 30 tháng 1, 2015

Một số món ăn – Bài thuốc giúp trị xơ vữa mạch vành



Xơ vữa mạch vành là do rối loạn chuyển hóa lipit trong cơ thể, làm cho thành mạch dày lên và xơ cứng, lâu dần thành mạch bị mất tính đàn hồi và hẹp lòng mạch làm ngăn cản tuần hoàn. Chứng bệnh này thường gặp ở những người trung và cao tuổi. Với lối sống như bây giờ phối hợp với cách ăn uống không lành mạnh thì bệnh xơ vữa mạch vành đang ngày một tăng lên. Trong Đông y thì chứng bệnh này được sếp vào khuôn khổ chứng tâm thống.

Triệu chứng thường gặp của bệnh xơ vữa mạch vành thường là: đau trong lồng ngực, khó thở, hồi hộp, thường mất ngủ lo lắng, ngủ không ngon giấc. Cơn đau do xơ vữa mạch vành gây ra thường đau đột ngột, đặc biệt thường xuất hiện khi làm việc gắng sức, bị nhiễm lạnh, ăn quá no hoặc do ý thức bị kích động. Sau đây là một số bài thuốc Đông y được dùng để tương trợ điều trị bệnh xơ vữa mạch vành.

Bài 1

Bài thuốc này là sự kết hợp của 14 loại thảo dược trong Đông y. Nó có tác dụng hoạt huyết thông mạch và chống co thắt.

Các loại thảo dược được dùng trong bài thuốc này bao gồm: xuyên khung 10g, ích mẫu 12g, phục thần 10g, lạc tiên 16g, long nhãn 12g, đại táo 10g, đinh lăng 16g, hoàng kỳ 12g, tang diệp 20g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 14g, hà thủ ô 16g, cam thảo 12g.

Bệnh nhân nên sắc 1 thang chia thành 3 lần uống trong ngày.

Bài 2

Bài thuốc này được kết hợp từ các loại thảo dược sau: 15g cát căn, 10g tầm sen, 16g hắc táo nhân, 20g tang diệp, 20g bồ công anh, 16g hà thủ ô, 4g đại hoàng, 15g đương quy, 12g thục địa, 15g ngũ gia bì, 12g ích mẫu, 10g cam thảo, 10g hồng hoa, 20g tô mộc. Sau khi kết hợp các vị trên thành 1 thang thuốc thì người bệnh nên sắc ngày 1 thang chia làm 2 lần uống sẽ có tác dụng hoạt huyết thông mạch và chống co thắt.

Bài 3

Bài thuốc này là sự kết hợp của 13 loại thảo dược khác nhau. Theo Đông y thì bài thuốc có tác dụng hoạt huyết, dưỡng tâm, chống co thắt mạch vành.

Các loại thảo dược được sử dụng bao gồm: xuyên khung 10g, đương quy 16g, đinh lăng 20g, bạch thược 12g, thục địa 12g, liên nhục 16g, tâm sen 10g, lạc tiên 20g, cát căn 20g, trúc diệp 16g, tô mộc 20g, cam thảo 10g, huyết đằng 12g.

Với bài thuốc này bệnh  nhân nên sắc mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống. Nên uống liên tục trong nhiều ngày để phát huy tác dụng.

Ngoài các bài thuốc Đông y giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ vữa mạch vành thì bệnh nhân nên kết hợp với các món ăn sau để tăng hiệu quả điều trị.



Cháo chim bồ câu- táo nhân:

Là món ăn được kết hợp giữa chim bồ câu và táo nhân. Chim bồ câu có tác dụng bồi dưỡng ngũ tạng, lưu thông mạch máu còn táo nhân sao đen lại có tác dụng dưỡng tâm an thần. Món ăn này vừa thơm ngon vừa được dùng để cải thiện tâm khí, tốt cho người hay hoảng hốt, lo lắng, tâm thần hao tán, đau vùng ngực, khó thở, giúp cho người bệnh có giấc ngủ ngon.

Cách chế biến: Chim bồ câu 1 con vặt lông loại đảo ngũ tạng, băm nhỏ nêm gia vị sau đó cho vào xào chín kỹ, dùng 80g gạo tẻ đãi sạch nấu thành cháo. Táo nhân 20g sao đen tán bột mịn. Khi cháo nhừ thì cho chim bồ câu đã xào và táo nhân đã tán bột vào trộn đều, đun sôi lại là được.

Cháo tim lợn, lạc tiên:

vật liệu bao gồm: 1 quả tim lợn, 80g gạo tẻ, 40g lạc tiên phơi khô, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Lạc tiên cho vào ấm nấu sôi khoảng 20 phút thì chắt lấy nước bỏ bã. Dùng nước luộc lạc tiên để hầm gạo thành cháo cho chín kỹ. Tim lợn thát lát mỏng ướp  gia vị rồi xao chín, sau đó cho vào cháo đun sôi lại là được. Món ăn này nên ăn nóng chia làm 2 lần ăn sáng và chiều trong ngày.

Công dụng: Tim lợn có tác dụng bổ máu nóng, lạc tiên có tác dụng an thần. bởi vậy món ăn này rất tốt cho người bị đau ngực, hồi hộp lo âu, rộn rực, thiếu máu cơ tim, giấc ngủ không ngon.

Những các bài thuốc từ bá tử nhân giúp dưỡng tâm nhuận tràng


Bá tử nhân là nhân hạt phơi hoặc sấy khô của cây trắc bách. Nó có tên khoa học là Semen Thuya orientalis, họ hoàng đàn. Bá tử nhân được dùng nhiều trong Đông y có tác dụng an thần, nhuận tràng thông tiện. Theo biên chép lại thì bá tử nhân có tính bình, vị ngọt, vào tâm can tỳ. Nó được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa hồi hộp lo lắng, đánh trống ngực, mất ngủ, đại tiện táo bón. Nó có thể dùng để sắc, nấu, hầm hoặc chiên, xào.

Dưỡng tâm, an thần

Khi bị tinh thần hoảng hốt, mất ngủ, ngủ hay mê sảng, hồi hộp, tim đập nhanh, trí nhớ sút giảm đó là các triệu chứng cho thấy bạn bị thần kinh bất an cần được dưỡng tâm, an thần. Bạn có thể dùng thang thuốc sau đây để sắc uống. Bá tử nhân 20g, thục địa 20g, mạch môn đông 12g, câu kỷ tử 12g, đương quy 12g, phục thần 12g, huyền sâm 12g, cam thảo 4g, xương bồ 4g

Trong trường hợp hồi hộp, mất ngủ, máu không nuôi dưỡng tim, ngủ ít thì bệnh nhân có thể dùng thang thuốc sau để cải thiện các triệu chứng trên. Dùng bá tử nhân 16g, toan táo nhân 16g, ngũ vị tử và viễn chí mỗi loại 8g để sắc lấy nước uống.

Sự phối hợp giữa bá tử nhân và đương quy theo Đông y sẽ có tác dụng dưỡng tâm an thần. Dùng 500g bá tử nhân với 500g đương quy nghiền chung thành bột mịn, luyện với đường làm thành viên hoàn để dùng dần. Bệnh nhân ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 12g.

Tác dụng của bá tử nhân còn được Đông y lưu truyền trong các bài thuốc chữa chứng bệnh do âm hư, ra nhiều mồ hôi. Bài thuốc bao gồm các dược liệu sau: bá tử nhân 16g, cù mạch 16g, ngũ vị tử 8g, bán hạ khúc 12g, mẫu lệ 12g, đảng sâm 12g, rễ ma hoàng 12g, bạch truật 12g và cùi thịt quả đại táo. Dùng cùi thịt quả đại táo trộn với các vị dược liệu còn lại đã được nghiền nhuyễn, làm thành viên hoàn hoặc sắc uống đều được.

Đối với trường hợp trị táo bón đặc biệt là ở người già và nữ giới sau sinh đẻ và trị bệnh cho người âm hư thì dùng bài thuốc sau: 12g bá tử nhân, 12g nhân hạt thông hay còn gọi là tùng tử nhân, 12g hỏa ma nhân. hết thảy nghiền thành một mịn, luyện với mật làm hoàn hoặc sắc uống. Bài thuốc này có tác dụng nhuận tràng, thông đại điện rất tốt.

Bá tử nhân ngoài việc là một dược liệu trong các bài thuốc Đông y nó còn được sử dụng trong các món ăn. Những món ăn này đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các món ăn- bài thuốc có bá tử nhân.

Tim lợn hầm bá tử nhân

Món ăn này có  tác dụng cho các bệnh nhân bị loạn nhịp tim, đánh trống ngực hồi hộp, lo âu, mất ngủ hay quên.

Cách nấu: Dùng 1 quả tim lợn, bóc màng rửa sạch sau đó rạch mở cho khoảng 30g bá tử nhân vào trong khâu lại rồi đem hấp cách thủy cho chín nhừ. Khi ăn nên cho thêm gia vị hợp với khẩu vị của người ăn.

Cháo bá tử nhân

Món ăn là sự kết hợp giữa bá tử nhân và mật ong, dùng cho bệnh nhân loạn nhịp tim, đánh trống ngực, hồi hộp, lo âu mất ngủ, quên lẫn và trong các trường hợp bị táo bón kéo dài. Dùng 10-15g bá tử nhân cùng với 100g gạo tẻ nấu thành cháo nhừ, cho mật ong khuấy đều và đun sôi lăn tăn là được. Món này nên ăn nóng.

Mật ướp bá tử nhân cúc hoa

Một công dụng sạch của bá tử nhân được Đông y lưu truyền đó chính là tác dụng duy trì dung nhan cho nữ giới. Món ăn này là sự phối hợp giữa 2 loại dược chất đó là bá tử nhân, cúc hoa và mật ong.

Cách làm: dùng 30g mỗi loại bá tử nhân và cúc hoa, soa khô tán mịn để sẵn. Mỗi lần dùng 14 đến 18g bột này hòa với nước nóng thêm mật ong vào khuấy đều để uống.

Bá tử nhân hồ đào tán

Bá tử nhân 500g, hồ đào nhục 500g. Tán mịn, trộn đều. Mỗi lần uống 9g với nước sôi (có thể thêm đường), uống sau bữa ăn. Dùng cho bệnh nhân thận hư, rụng tóc, làm mọc tóc, tóc dài mượt.

Trong Đông y cũng đưa ra để ý khi dùng bá tử nhân đó là không nên dùng cho người có đàm thấp, người bị tiêu chảy.

Xem thêm các bai thuoc dan gian

Một số món ăn – Bài thuốc cho người bị di chứng tai biến mạch máu não


Tai biến huyết mạch não là một căn bệnh vô cùng hiểm nguy và có những diễn biến khôn lường. Tai biến huyết quản não thuộc vào dạng cấp cứu y học tính theo giờ vàng. Bệnh nhân tai biến huyết quản nào thường có tỷ lệ tỷ vong và tàn phế cao, để lại nhiều di chứng nặng nề như: liệt nửa người, rối loạn nhận thức, ngôn ngữ, đại tiện không tự chủ… tuổi điều dưỡng sau tai biến là rất quan trọng và có ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của người bệnh.

Theo kinh nghiệm cho thấy, tuổi điều dưỡng thường được kết hợp sử dụng bài thuốc Đông y lẫn Tây y chữa trị sau tai biến sẽ giúp ích cho sự bình phục của người bệnh.

Sau đây là một số món ăn- bài thuốc dùng cho người có di chứng tai biến huyết mạch não.

Canh hoàng kỳ thịt lợn nạc

Sau tai biến mạch máu não bênh nhân có thể bị các di chứng như: teo thuộc hạ, thua, bán thân bất toại thì có thể áp dụng món ăn – bài thuốc canh hoàng kỳ thịt lợn nạc. Bài thuốc này có tác dụng bổ hư, trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết.

vật liệu bao gồm: 10g hoàng kỳ, 10 quả táo tàu, 10g đương quy, 10g kỳ tử, 100g thịt lợn nạc thái lát.

Cách nấu: tuốt luốt các vật liệu trên cho vào nồi cùng 300ml nước ninh cho nhừ sau đó nêm mắm muối vừa ăn.

Bệnh nhân nên ăn cả nước và thịt.

Thiên ma hấp óc lợn

Món ăn này là sự kết hợp giữa óc lợn và thiên ma. Nó có tác dụng trừ phong khai huyết, thông kinh lạc, sinh huyết. Bài thuốc này thường dùng để tẩm bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực rất tốt cho những người sau tai biến mạch máu não.

Cách làm: 1 bộ óc lợn cùng với 100g thiên ma cho vào bát, đổ 1 ít nước sau đó hấp cách thủy cho chín.

Bệnh nhân nên ăn 3-4 lần một liệu trình, ăn cách càng ngày càng lần.

Cháo trai, sò

Cháo trai, sò là món ăn phổ quát và được rất nhiều tình nhân thích. Bên cạnh là món ăn ngon nó còn có tác dụng giúp người bệnh hồi sinh khí huyết. Chính nên nó cũng là một món ăn tốt cho người sau tai biến huyết mạch não.

Cách nấu: gạo 100g, thịt trai 50g, thịt sò 50g. bít tất làm sạch cho vào cùng gạo nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày

Lưu ý: Người có máu lạnh, hư hàn thì không nên ăn cháo trai, sò.

Trà kỳ tử, mạch môn đông

Đây là một loại trà có thể dùng để uống thay nước hằng ngày, được kết hợp từ kỷ tử và mạch đông môn. Nó có tác dụng trị chứng nhức đầu, chóng mặt, nhìn không rõ, tăng áp huyết, đỏ mặt. Tuy nhiên cần lưu ý không sử dụng loại trà này cho những người mắc chứng hư hàn, ỉa phân lỏng.

Cách pha chế: Dùng 30g kỳ tử, 30g mạch môn đông sắc lấy nước uống hằng ngày.

Vừng đen hòa đường

Vừng đen 2 thìa, rang chín, hòa với ít đường trắng quấy đều, cho thêm nước sôi vào để uống. Kinh nghiệm dân gian dùng bài thuốc này chữa bán thân bất toại, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, giúp bình phục những di chứng của bệnh nhân sau tai biến.

Nước ép trái lê

Với kinh nghiệm của dân gian thì bài thuốc này có tác dụng chữa trị di chứng của bệnh tai biến huyết mạch não, giúp sinh huyết, khai thông đường mạch. Bài thuốc này rất dễ chế biến, bạn chỉ cần dùng 100ml nước ép lê trộn với 100ml sữa tươi hấp cách thủy cho bệnh nhân uống hàng ngày.

Ngoài việc dùng các mòn ăn – bài thuốc để giúp điều trị tai biến huyết quản não thì bệnh nhân cũng cần có các biện pháp phòng ngừa ngừa. đầu tiên phải phát hiện và điều trị hiệu quả các nguy cơ có thể kiểm soát được. Chúng ta nên giữ huyết áp ở mức thông thường, hạn chế ăn chất béo, không hút thuốc lá, không uống rượu, nên giữ nếp sống vui tươi, lành mạnh. Đối với những người đã từng bị tai biến huyết mạch não cần phải để phòng bệnh tái phát trở lại, chống tăng huyết áp, nên có một chế độ tập luyện hợp lý, bệnh nhân cần tránh tăng cholesterol trong máu cũng như đái tháo đường. ngoại giả người bệnh cần tái khám và dùng các liều thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm các bài thuốc hay

Các món cháo gạo tẻ có tác dụng chữa bệnh

Các món cháo gạo tẻ có tác dụng chữa bệnh


Gạo tẻ là loại gạo thông thường chúng ta dùng để nấu cơm hàng ngày. Ngoài việc nấu cơm thì các món cháo từ gạo tẻ hết sức ngon, dễ ăn, dễ hấp thụ. Theo quan niệm của y khoa cựu truyền thì mùa lạnh hàn khí là chú khí. Do đó về mùa lạnh con người rất dễ bị nhiễm bệnh. bởi thế ngoài việc giữ âm cho thân, đoàn luyện thể thao cần để ý bồi dưỡng sức khỏe. Món cháo được nấu từ gạo tẻ trong mùa lạnh sẽ là món ăn sạch giúp thân thể chúng ta bổ dưỡng được nhiều chất dinh dưỡng. Sau đây là một số loại cháo thường được dùng để tăng sức khỏe, sức để kháng cho thân thể.

Cháo gạo tẻ thịt dê

Sự phối hợp giữa gạo tẻ và thịt dê sẽ mang đến cho gia đình bạn những bát cháo thơm ngon tẩm bổ. Đặc biệt vào mùa đông những bát cháo dê sốt dẻo sẽ giúp cho con người thêm ấm áp, nó rất tốt cho người yếu hay ốm vặt tỳ, vị suy nhược, rối loạn tiêu hóa.

Cách nấu: Gạo tẻ 100g đãi sạch ngâm 30 phút sau đó cho vào nồi nấu nhừ thành cháo. Thịt dê 100g rửa sạch thái nhỏ sau đó cho vào nồi cháo đun cho chín nhừ. Nêm nếm gia vị mắm muối, tiêu cho vừa ăn. Món cháo dê nên ăn nóng mới ngon.

ngoại giả cũng có thể kết hợp 100g gạo tẻ với 250g thịt dê nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Bài thuốc này lại có tác dụng cho người tay chân lạnh có công dụng làm ấm tỳ vị, hữu dụng huyết khí.

Cháo gạo tẻ cá diếc

Cháo cá diếc là loại cháo được dùng phổ thông bởi mùi vị thơm ngon, có tính mát và bồi bổ của nó. Bên cạnh đó thì cháo gạo tẻ cá diếc còn là bài thuốc rất tốt với người già hay mắc chứng bụng lạnh, tuỳ thuộc phù thũng.

Nguyên liệu để nấu bao gồm: 100g gạo tẻ, 250g cá diếc, 50g táo đỏ, hành, gừng, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: cá diếc mổ ruột, rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi thêm ít hành, gừng, táo đỏ nấu chín sau đó lấy nước này cũng với gạo tẻ nấu thành cháo. Nêm gia vị cho vừa ăn, món này nên ăn nóng ngày 1 bát chia làm 2 lần.

Cháo tôm gạo tẻ

Gạo tẻ 150g, tôm 100g, gạo ngâm 30 phút cho nở, tôm bóc vỏ sạch hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, thêm hành, rau thìa là, nêm gia vị vừa vặn, ăn nóng. Bài thuốc này hiệp với người có thể chất dương hư thể hiện bằng các chứng trạng như sợ lạnh, đầu choáng mắt hoa, đau lưng mỏi gối.

Cháo hẹ gạo tẻ

Sự phối hợp giữa hẹ và gạo tẻ sẽ cho gia đình bạn một bát cháo thơm ngon vừa là bài thuốc có tác dụng ôn bổ tỳ và thận dương, thích hợn với những người dương bạch đái suy, đau lưng gối lạnh. Cách chế biến vô cùng đơn giản, chỉ cần 100g gạo tẻ nấu thành cháo rồi cho 100g rau hẹ đã thái nhỏ để sôi vài phút là được. Trước khi ăn chế thêm gia vị cho ngon miệng.

Ngoài các loại cháo gạo tẻ trên thì trong dân gian còn lưu truyền món cháo nấu từ gạo tẻ, lách và bao tử lợn có tác dụng tốt với người mắc chứng tỳ vị khí hư, lạnh bụng, thuộc hạ lạnh, rồi loạn tiêu hóa. Dùng 100g lá lách, 50g bao tử lợn và 100g cà rốt làm sạch sau đó thái nhỏ xào chín. Cho thêm ít nước với 100g gạo tẻ đã đãi sạch để nấu thành cháo. Nêm gia vị vừa ăn cho thêm một ít hàng, gừng để cho món cháo thơm ngon hơn.