Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Tìm hiểu về chất Lutein có nhiều trong lòng đỏ trứng



Lutein là một loại carotenoid, có nghĩa là màu, hoặc sắc tố tự nhiên, được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau bina, cộng với nhiều loại trái cây và bắp. Lòng đỏ trứng cũng là nguồn lutein.
tim-hieu-Lutein

Lutein cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt và da của chúng ta - các cơ quan của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Lutein đã được liên kết để thúc đẩy đôi mắt khỏe mạnh thông qua việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu khác cho thấy rằng một hỗn hợp các chất dinh dưỡng, bao gồm lutein, có thể cung cấp bổ sung khả năng chống oxy hóa cho da, giúp chống lại thiệt hai bởi các gốc tự do.

Tại sao lutein lại quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta ?

Lutein là một chất chống oxy hóa xuất hiện để đào thải hoặc làm giảm các gốc tự do nguy hại có mặt ở các bộ phận của cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh mãn tính. Lutein cũng lọc năng lượng cao, lutein cũng giúp lọc đi 90% các bước sóng màu xanh có năng lượng cao do các ánh sáng hữu hình và các quang phổ gây ra. Bước sóng màu xanh, cả trong ánh sáng trong nhà và ánh sáng mặt trời, được cho là gây oxy hóa và các gốc tự do gây thiệt hại trong các cơ quan nội tạng của cơ thể người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, chẳng hạn như là mắt và da. Ánh sáng màu xanh không giống như tia cực tím thường được biết đến với bước sóng A và bước sóng B của quang phổ không nhìn thấy.

Chúng ta cần bao nhiêu Lutein mỗi ngày?

Nghiên cứu cho thấy là chúng ta cần tối thiểu 6-10mg lutein mỗi ngày từ các loại rau xanh lá hay các nguồn thực phẩm khác để có một sức khỏe tốt từ lutein. Ngay cả khi bạn ăn uống cân bằng, bạn cần 1 bát rau chân vịt tươi để có thể có được 6mg lutein. Lutein cũng phổ biến rộng rãi trong một loạt các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, thực phẩm tăng cường hay các loại nước uống cho những người muốn bổ sung vào chế độ ăn uống giàu lutein của họ, giúp tốt hơn cho da và mắt. Chưa có báo cáo nào về sự tương tác giữa lutein và thuốc, nhưng để chắc chắn về sự tương tác giữa thuốc bạn đang dùng và lutein bổ sung, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Lutein làm việc như thế nào trong cơ thể chúng ta?

Lutein là một hợp chất quan trọng trong cơ thể con người, nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp lên lutein. Ăn các thức ăn có chứa nhiều lutein, bổ sung chế độ ăn uống có lutein là cách duy nhất cho cơ thể bạn có được lutein. Lutein có ở trong mắt, huyết thanh máu, da, cổ tử cung, não và vú. Bên trong mắt, lutein tập trung nhiều ở điểm vàng của võng mạc và phân tán với số lượng thấp hơn trong toàn bộ võng mạc và mắt.

Trong da, lutein được đưa vào lớp biểu bì ( lớp ngoài) và lớp hạ bì (lớp bên trong) cung cấp chất chống oxy hóa và các chức năng hấp thụ ánh sáng xanh trong suốt chiều sâu của da.

Lutein là an toàn khi ăn vào với số lượng hợp lý.

Lutein được đánh giá bới một cơ quan tổ chức quốc tế độc lập công nhận trên toàn thế giới để thiết lập sự an toàn của phụ gia thực phẩm. Tổ chức này được gọi là Ủy ban Chuyên gia về phụ gia thực phẩm ( JECFA) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới / Liên Hiệp Quốc. JECFA xác định hàng ngày một lượng chấp nhận được (ADI) cấp cho lutein lên đến 2mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tương đương với khoảng 140mg lutein mỗi ngày cho một người cân nặng 70kg. Sự an toàn của lutein cũng được đánh giá bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Họ tiến hành đánh giá riêng các kết luận của họ bởi một bảng tổng kết của các chuyên gia an toàn thực phẩm.

Ăn trứng ngỗng, con thông minh và cách chế biến trứng ngỗng ?

Ăn trứng ngỗng, con thông minh?

Hầu như bà bầu nào trong suốt thời kỳ mang thai đều có “nhồi nhét” vào bụng vài quả trứng ngỗng với mong muốn đứa con sinh ra sẽ thông minh hơn người. Sự thật có đúng như vậy?
Đến nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng 

Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng giàu protein hơn trứng gà một chút (13,5% so với 12,5%), nhưng lượng lipid lại cao hơn (13,2% so với 11,6%). Về các vitamin, trứng ngỗng đều có ít hơn trứng gà rất nhiều. Đặc biệt, vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai nhưng hàm lượng ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.
Theo một số nghiên cứu cho thấy Lutein  một loại carotenoid có vai trò thiết yếu đổi với cơ thể con người đặc biệt là trong thời kỳ đầu phát triển,Lutein có nhiều trong lòng đỏ trứng, cũng có thể vì lý do này mà trứng ngỗng ( lớn hơn trứng gà rất nhiều lần) được cho là bổ .
Trứng ngỗng khó ăn và rất nhanh ngán, đặc biệt trong thời kỳ mang thai đầu bà bầu hay mệt mỏi càng khó "nuôt" món này.
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, thay vì cố ăn trứng ngỗng, các bà bầu nên dùng trứng gà. Trứng gà đã được y học cổ truyền Việt Nam dùng làm thuốc bổ dưỡng. Ngày xưa khi đi thăm người mang thai, sinh nở, bao giờ người ta cũng đem theo chục trứng gà làm quà. Vì vậy, các bà bầu không nhất thiết phải “nhắm mắt, nhắm mũi” để ăn những quả trứng ngỗng không có nhiều chất dinh dưỡng như vậy.

Amigo sưu tầm một vài món ăn đơn giản và dễ chế biến từ món trứng ngỗng,dù biết rằng trứng ngỗng ít thành phần dinh dưỡng hơn trứng gà nhưng từ nhiều lý do (cha mẹ, quan niệm người xưa để lại...) thì trứng ngỗng có ngán bà bầu vẫn cố ăn vì mong muốn cho con mình khi sinh ra sẽ thông minh hơn.

Món ăn chế biến  từ trứng ngỗng

Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà

Nguyên liệu

Trứng ngỗng: 1 quả
Nấm đùi gà: 200g
100g thịt heo băm nhuyễn, ½ thìa cà phê hành băm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn

món trứng ngỗng



Cách làm

- Trứng ngỗng đánh tan với ít hạt nêm

- Nấm ngâm nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch cắt bớt phần gốc, cắt hạt lựu

- Thịt heo rửa sạch, ướp với hạt nêm và muối, để thấm 10 phút

- Làm nóng dầu ăn, cho hành băm vào phi thơm, cho nấm vào xào khoảng 1 phút sau đó trút thịt vào, đảo nhanh tay rồi bắc xuống.

- Làm nóng dầu ở một chảo khác, đổ trứng vào rồi rải nấm và thịt đều trên mặt. Khi trứng ướt, đậy nắp lại để thêm 2 phút cho trứng chín hẳn

- Cho trứng chiên nấm ra đĩa, rắc tiêu lên, dùng với cơm.

Salad trứng ngỗng

Nguyên liệu

Trứng ngỗng: 1 quả
Thịt nạc: 100g
100g xà lách, 1 trái cà chua, ½ củ hành tây, ½ thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ô-liu, 20ml dầu ăn

món ăn trứng ngỗng

Cách làm

- Trứng ngỗng luộc chín, xắt khoanh

- Thịt nạc rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với muối và hạt nêm, để thấm 10 phút sau đó xào chín

- Xà lách rửa sạch, vớt ra để ráo. Cà chua, hành tây xắt miếng vừa ăn

- Pha hỗn hợp giấm đường, lấy ½ hỗn hợp thả hành vào ngâm khoảng 15 phút, vớt ra. ½ còn lại thêm dầu ô-liu và muối tiêu vào, đánh đều

- Sắp rau ra đĩa, xếp cà chua, trứng, thịt và hành tây lên, rưới nước trộn giấm đường lên, khi ăn trộn đều.

Trứng ngỗng đúc hẹ

Nguyên liệu


Trứng ngỗng: 1 quả
Lá hẹ: 100g
50g tôm tươi, 50g đậu que, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, 50ml nước đun sôi

mon an tu trung ngong
Thêm chú thích

Cách làm

- Hẹ cắt bỏ phần trắng, rửa sạch, xắt nhỏ

- Trứng ngỗng tách vỏ, cho vào một đĩa sâu lòng, cho hẹ, muối, hạt nêm vào, đổ thêm ít nước sôi, đánh tan đều

- Tôm cắt bỏ đầu, đuôi lột vỏ, ướp với ít muối và hạt nêm

- Đậu que cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ, rửa sạch, cắt hạt lựu

- Bắc chảo hấp, đun nước sôi rồi đặt đĩa trứng gồm hỗn hợp hẹ trứng vào, đậy vung, đun nước lửa nhỏ trong 8 phút. Sau khi trứng chín mới rắc tôm và đậu lên trên khoảng 3 phút, tắt bếp

- Dọn ra đĩa, rắc tiêu lên.


Bất cứ một loại dinh dưỡng nào cũng quan trọng và cần thiết ,nhưng nó chỉ thực sự tốt khi người sử dụng dùng đúng liều lượng.Trứng ngỗng ngán và khó ăn, trong thời kỳ mang thai không nên nhồi nhét quá nhiều gây ảnh hưởng đến tiêu hóa của bà bầu.!
Biên tập và st : Amigo