Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

Tổng hợp món ăn từ thịt chó tốt cho mùa đông

Thịt chó được dùng nhiều trong các bữa liên hoan, gặp mặt bạn bè. Những ngày giá rét cuối năm càng khiến cho món thịt chó được dùng nhiều hơn. Thịt chó giàu protid, ngoại giả còn có lipid, Ca, P, Fe,… Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Dương vật và dịch hoàn có nội tiết tố androgen. Có một số người tín ngưỡng thường kiêng ăn thịt chó tuy nhiên nó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn.



Theo Đông y thì thịt chó có vị mặn, tính ấm, vào tỳ vị thận, xương chó có vị ngọt, tính ấm làm mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ chống rét. vì thế từ thời xa xưa, tiên sư cha ta đã sử dụng thịt chó trong các trường hợp đau lưng mỏi gối, đầy bụng khó tiêu, đau nhức thân thể do lạnh. ngoại giả nó còn có tác dụng ôn thận, trợ dương, bổ trung ích khí. Thịt chó có thể dùng để nấu, hầm, quay, nướng chiên, xào đều được, mỗi ngày nên dùng từ 250g đến 500g.

Thịt chó hầm sơn dược kỷ tử

Món ăn này là sự phối hợp giữa thịt chó hầm nhừ với sơn dược, kỷ tử. Nó có tác dụng cho các trường hợp thận dương hư suy, người cao tuổi cơ thể suy nhược.

vật liệu bao gồm: 500-1000g thịt chó, 60g mỗi vị sơn dược, kỷ tử, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: thịt chó thái lát trộn đều với sơn dược kỷ tử và gia vị ướp trong khoảng 15 phút sau đó hầm lửa nhỏ cho chín nhừ là được.

Cháo thịt chó đậu hạt

Món ăn này thường được nhiều người chế biến, dùng trong các trường hợp tỳ vị hư hàn, đầy trướng bụng, đau bụng. Thịt chó 500g thái lát nấu với gạo tẻ, thêm đậu hạt hầm nhừ nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nên ăn nhiều bữa trong ngày.

Cháo thịt chó, thịt chó áp chảo

Để chữa bệnh cổ trướng phù nề, sợ lạnh, rét run bạn có thể ăn cháo thịt chó hoặc thịt chó nấu các món thường ngày như nhựa mận, áp chảo với gia vị riềng sả. Chỉ cần 500g thịt chó cho mỗi lần nấu.

Thịt chó hầm đậu đen

Công dụng trước nhất phải kể đến của món ăn này ngoài việc là một món ăn ngon đó chính là tác dụng chữa đái dầm ở trẻ nhỏ. Dùng 150g thịt chó với 40g đậu đen nấu thành cháo nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn, nên ăn khi đang nóng. Để chữa bệnh đái đầm ở trẻ nhỏ nên cho trẻ ăn liên tiếp 5-10 ngày.

Ngoài các món ăn- bài thuốc từ thịt chó thì xương chó cũng phát tác dụng không ít. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các tác dụng của xương chó.

Trong dân gian nhắc đến tác dụng của xương chó thì chắc hẳn ai cũng biết đến cao xương chó với tác dụng làm thuốc bổ dưỡng và phục hồi sức khỏe.  Ngoài xương chó các bạn có thể kết hợp với các loại xương bò, lợ, gà, khỉ, trăn để nấu thành cao cũng rất tốt.

Để chữa chứng phong nổi vảy trắng ở trên đầu gây ngứa ngáy khó chịu bạn có thể dùng xương đầu chó đốt thành tro, ngâm trong nước gội đầu .

Ngoài ra trong dân gian còn lưu truyền một công dụng tuyệt trần của xương chó trong việc làm lành các vết bỏng. Xương mình và xương chân chó (chó vàng là tốt nhất) nung đến khi thành khối màu trắng, dễ vỡ, tán mịn, rắc lên vết bỏng chảy nước, đã rửa sạch và lau khô; đặt bông gạc và băng lại. Ngày làm 1 – 2 lần. Trường hợp mới bị bỏng, dùng bột xương trộn với dầu lạc trong cối sạch, liều lượng bằng nhau, bôi lên chỗ bỏng.

Dương vật và tinh hoàn chó theo Đông y nó có vị mặn tính nóng. Trong Đông y nó được dùng để chữa thiểu năng sinh dục, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối bởi dương vật và tinh hoàn chó có tác dụng ích tinh tráng dương, tăng cường sinh dục. Các bạn có thể dùng dương vật và dịch hoàn chó để ngâm rượu hoặc làm dạng bột đều được. Mỗi ngày dùng 4-12g.

Lưu ý: Không dùng cho người bị bệnh nhiễm khuẩn sốt nóng, viêm tấy, các trường hợp âm hư hỏa vượng.

Các món ăn dân gian tốt cho sức khỏe từ thịt ngỗng

Thịt ngỗng chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon và được nhiều người chuộng. Ngoài ra theo y khoa cổ truyền, thịt ngỗng còn có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ ngũ tạng, dưỡng ấm ích khí và ngừng tiêu khát. Các món ăn từ thịt ngỗng rất phù hợp với các trường hợp thân gầy yếu, mệt mỏi, suy nhược. Sau đây bài viết xin san sẻ với bạn độ những món ăn bồi bổ từ thịt ngỗng.



Trường hợp bị đau bụng, chậm tiêu, đầy hơi:

Trong trường hợp bị đau bụng cảm thấy ăn không tiêu đầy hơi, các bạn có thể sử dùng nước hầm từ thịt ngỗng( khoảng 300g hầm lấy nước)để nấu cháo ăn ngày 1 lần. Nên ăn liên tục 3-5 ngày thì triệu chứng sẽ hết.

cơ thể suy nhược, mất ngủ:

Theo Đông y thì thịt ngỗng hầm với táo nhân có tác dụng bồi bổ thân thể, giúp phục hồi sức khỏe. song song giúp cho người bệnh ngủ ngon hơn, điều trị chứng mất ngủ.

Cách nấu: Dùng 300g thịt ngỗng, 5g táo nhân cho vào nồi hầm nhừ, thêm gia vị cho hợp khẩu vị. Món này nên ăn ngày 1 lần, dùng từ 5 đến 7 ngày.

Dùng trong trường hợp miệng họng khô, khát nước, mỏi mệt ở người bệnh hen, đái tháo đường.

vật liệu: Thịt ngỗng 500g, thịt lợn nạc 100g, sơn dược 20g, sa sâm 20g, ngọc trúc 20g.

Cách làm: Cho tất tật vào nồi, thêm nước và gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa hầm nhừ. Ăn càng ngày càng lần vào bữa cơm. Cách ngày ăn 1 lần. Dùng 1 tuần là một liệu trình.

Dưỡng âm ích khí, bổ tâm an thần, dùng trong các trường hợp người gầy yếu, tâm thể mệt mỏi, tóc khô, bạc sớm.

Từ thịt ngỗng chúng ta có thể nấu món ăn rất tẩm bổ vừa có tác dụng dưỡng âm khí, bổ tâm an thần.

Nguyên liệu:
  • Thịt ngỗng 500g
  • Khoai tây 150g
  • Long nhãn 50g
  • Gia vị vừa đủ

Cách chế biến: Thịt ngỗng rửa sạch, chần qua nước sôi, thái miếng, ướp gia vị, khôi tay gọt vỏ, thái miếng. Cho thịt ngỗng vào chảo để xòa qua, thêm nước đun chín, sau đó cho khoai tây, long nhãn vào hầm cho đến khi thịt nhừ, khoai tây mềm là dùng được.

Nên ăn ngày 1 lần với cơm. Cách một ngày ăn một lần dùng liền trong một tuần.

Bổ tỳ vị nhuận táo, trừ khát, người mỏi mệt ăn ít, gầy yếu.

Nguyên liệu: Thịt ngỗng 500g, hoàng kỳ 20g, đảng sâm 20g, táo tàu 20g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Thịt ngỗng rửa sạch, thái miếng; các vị thuốc rửa sạch. Cho cả thảy vào nồi, thêm nước và gia vị, hầm nhừ. Khi dùng bỏ bã thuốc, ăn thịt, uống canh hầm. Ăn ngày 1 lần. Dùng 5 – 7 ngày.

Dường huyết, bổ huyết, bổ thận:

Để dưỡng huyết, bổ thận. Trong dân gian đã lưu truyền món ăn có công dụng tuyệt với từ thịt ngỗng. Món ăn vừa dễ ăn lại bồi dưỡng và được bệnh.

Cách chế biến: Lấy 500g thịt ngỗng, 30g cầu khởi tử, 30g quả dâu, gia vị vừa đủ. Thịt ngỗng làm sạch thái miếng nhỏ, cầu khởi tử và quả dâu rửa sạch, sau đó cả thảy cho vào nồi nêm gia vị vừa ăn. Nên ăn ngày 1 lần, cách ngày ăn 1 lần và nên dùng trong 1 tuần.