Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Uống axit folic để giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi

Mỗi năm hàng nghìn bà mẹ mang thai bị đình chỉ thai nghén vì dị tật bẩm sinh. Rất nhiều trường hợp trong số đó không có nguyên nhân rõ ràng…Nhưng có một điều phụ nữ trong độ tuổi mang thai cần biết, đó là bổ sung axit folic sớm và đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi.
uong-axitfolic-de-giam-nguy-co-di-tat-o-thai-nhi
Ảnh(st): bổ sung axit folic để có một thai kì khỏe mạnh
Tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung axit folic?
Axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh nghiêm trọng của tủy sống (chẳng hạn như nứt đốt sống) và bộ não ( khiếm khuyết não). Các khuyết tật ống thần kinh xảy ra ở giai đoạn đầu phát triển,  khi nhiều phụ nữ thậm chí không biết họ đang mang thai.
Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC)  của Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những phụ nữ bổ sung axit folic hàng ngày, bắt đầu ít nhất một tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ  thì nguy cơ đứa con của họ bị khuyết tật ống thần kinh giảm từ 50% đến 70 %.
Một số nghiên cứu khác còn cho thấy bổ sung axit folic có thể giúp giảm những nguy cơ khuyết tật khác của em bé, chẳng hạn như sứt môi, hở hàm ếch, và một số loại dị tật tim bẩm sinh.
Cơ thể cần acid folic để tạo hồng cầu và ngăn chặn bệnh thiếu máu. Axit folic cũng rất cần thiết cho việc sản sinh, cấu trúc và tái cấu trúc AND  -  “bản đồ” di truyền của cơ thể và khối tế bào cơ bản. Vì vậy, bổ sung axit folic đầy đủ là đặc biệt quan trọng cho sự tăng trưởng nhanh chóng của nhau thai và em bé.
Uống vitamin tổng hợp có chứa acid folic còn có khả năng làm giảm nguy cơ tiền sản giật.
Cần bổ sung bao nhiêu axit folic mỗi ngày
Để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, theo các chuyên gia, nên dùng 400 microgram (mcg) axit folic mỗi ngày, bắt đầu ít nhất một tháng trước khi bạn bắt đầu có kế hoạch thụ thai.
Các ống thần kinh (mà từ đó cột sống và não bộ của bé phát triển) - bắt đầu hình thành khoảng ba tuần sau khi thụ thai. Vì vậy có 1 liều dùng đầy đủ axit folic hàng ngày trước khi mang thai và trong thai kì là vô cùng quan trọng.
Bạn phải kiểm tra thành phần của loại vitamin tổng hợp đang dùng, để chắc chắn rằng đã có đủ hàm lượng bổ sung axit folic cần thiết. Hoặc bạn có thể dùng riêng viên axit folic và một số vitamin cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
Riêng với những phụ nữ bị béo phì, tiểu đường,  khả năng có con bị khuyết tật ống thần kinh cao hơn bình thường thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tăng liều bổ sung axit folic. Việc tăng liều dùng axit folic cũng cần thiết đối với những người đã có tiền sử thai lưu vì dị tật ống thần kinh.
Nguồn thực phẩm chứa axit folic
Các loại thực phẩm giàu folate tự nhiên bao gồm đậu lăng, đậu khô và đậu Hà Lan, rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, collard hoặc củ cải, đậu bắp, măng tây và trái cây họ cam quýt và nước trái cây.
Tuy nhiên những thực phẩm này không thể đáp ứng đủ nhu cầu axit folic của ban. Bởi vì cơ thể chỉ hấp thụ một số folate tự nhiên từ thực phẩm bạn ăn. Hơn nữa, axit folic có thể bị mất trong quá trình bảo quản hoặc bị phá hủy bởi nhiệt độ khi nấu nướng.
Vì vậy phụ nữ mang thai vẫn cần phải uống bổ sung theo liều khuyến cáo là 400mcg axit folic mỗi ngày.
giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi
Ảnh(st): có một đứa con khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn lao của cha mẹ.
Các dấu hiệu của sự thiếu hụt axit folic
Bạn có thể bị tiêu chảy, mất cảm giác ngon miệng, giảm cân, đau lưỡi, đau đầu, tim đập nhanh và khó chịu.
Nếu chỉ hơi thiếu, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cả, nhưng bạn sẽ không nhận được lượng axit folic tối ưu cho sự phát triển phôi thai trong giai đoạn đầu.
Vì thế một điều quan trọng mà bất cứ phụ nữ nào có kế hoạch mang thai hoặc đang trong những tuần đầu tiên phải nhớ, đó là bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày.
Anh Minh (dịch từ babycenter)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét