Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Ăn trứng ngỗng, con thông minh và cách chế biến trứng ngỗng ?

Ăn trứng ngỗng, con thông minh?

Hầu như bà bầu nào trong suốt thời kỳ mang thai đều có “nhồi nhét” vào bụng vài quả trứng ngỗng với mong muốn đứa con sinh ra sẽ thông minh hơn người. Sự thật có đúng như vậy?
Đến nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng 

Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng giàu protein hơn trứng gà một chút (13,5% so với 12,5%), nhưng lượng lipid lại cao hơn (13,2% so với 11,6%). Về các vitamin, trứng ngỗng đều có ít hơn trứng gà rất nhiều. Đặc biệt, vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai nhưng hàm lượng ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.
Theo một số nghiên cứu cho thấy Lutein  một loại carotenoid có vai trò thiết yếu đổi với cơ thể con người đặc biệt là trong thời kỳ đầu phát triển,Lutein có nhiều trong lòng đỏ trứng, cũng có thể vì lý do này mà trứng ngỗng ( lớn hơn trứng gà rất nhiều lần) được cho là bổ .
Trứng ngỗng khó ăn và rất nhanh ngán, đặc biệt trong thời kỳ mang thai đầu bà bầu hay mệt mỏi càng khó "nuôt" món này.
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, thay vì cố ăn trứng ngỗng, các bà bầu nên dùng trứng gà. Trứng gà đã được y học cổ truyền Việt Nam dùng làm thuốc bổ dưỡng. Ngày xưa khi đi thăm người mang thai, sinh nở, bao giờ người ta cũng đem theo chục trứng gà làm quà. Vì vậy, các bà bầu không nhất thiết phải “nhắm mắt, nhắm mũi” để ăn những quả trứng ngỗng không có nhiều chất dinh dưỡng như vậy.

Amigo sưu tầm một vài món ăn đơn giản và dễ chế biến từ món trứng ngỗng,dù biết rằng trứng ngỗng ít thành phần dinh dưỡng hơn trứng gà nhưng từ nhiều lý do (cha mẹ, quan niệm người xưa để lại...) thì trứng ngỗng có ngán bà bầu vẫn cố ăn vì mong muốn cho con mình khi sinh ra sẽ thông minh hơn.

Món ăn chế biến  từ trứng ngỗng

Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà

Nguyên liệu

Trứng ngỗng: 1 quả
Nấm đùi gà: 200g
100g thịt heo băm nhuyễn, ½ thìa cà phê hành băm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn

món trứng ngỗng



Cách làm

- Trứng ngỗng đánh tan với ít hạt nêm

- Nấm ngâm nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch cắt bớt phần gốc, cắt hạt lựu

- Thịt heo rửa sạch, ướp với hạt nêm và muối, để thấm 10 phút

- Làm nóng dầu ăn, cho hành băm vào phi thơm, cho nấm vào xào khoảng 1 phút sau đó trút thịt vào, đảo nhanh tay rồi bắc xuống.

- Làm nóng dầu ở một chảo khác, đổ trứng vào rồi rải nấm và thịt đều trên mặt. Khi trứng ướt, đậy nắp lại để thêm 2 phút cho trứng chín hẳn

- Cho trứng chiên nấm ra đĩa, rắc tiêu lên, dùng với cơm.

Salad trứng ngỗng

Nguyên liệu

Trứng ngỗng: 1 quả
Thịt nạc: 100g
100g xà lách, 1 trái cà chua, ½ củ hành tây, ½ thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ô-liu, 20ml dầu ăn

món ăn trứng ngỗng

Cách làm

- Trứng ngỗng luộc chín, xắt khoanh

- Thịt nạc rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với muối và hạt nêm, để thấm 10 phút sau đó xào chín

- Xà lách rửa sạch, vớt ra để ráo. Cà chua, hành tây xắt miếng vừa ăn

- Pha hỗn hợp giấm đường, lấy ½ hỗn hợp thả hành vào ngâm khoảng 15 phút, vớt ra. ½ còn lại thêm dầu ô-liu và muối tiêu vào, đánh đều

- Sắp rau ra đĩa, xếp cà chua, trứng, thịt và hành tây lên, rưới nước trộn giấm đường lên, khi ăn trộn đều.

Trứng ngỗng đúc hẹ

Nguyên liệu


Trứng ngỗng: 1 quả
Lá hẹ: 100g
50g tôm tươi, 50g đậu que, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, 50ml nước đun sôi

mon an tu trung ngong
Thêm chú thích

Cách làm

- Hẹ cắt bỏ phần trắng, rửa sạch, xắt nhỏ

- Trứng ngỗng tách vỏ, cho vào một đĩa sâu lòng, cho hẹ, muối, hạt nêm vào, đổ thêm ít nước sôi, đánh tan đều

- Tôm cắt bỏ đầu, đuôi lột vỏ, ướp với ít muối và hạt nêm

- Đậu que cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ, rửa sạch, cắt hạt lựu

- Bắc chảo hấp, đun nước sôi rồi đặt đĩa trứng gồm hỗn hợp hẹ trứng vào, đậy vung, đun nước lửa nhỏ trong 8 phút. Sau khi trứng chín mới rắc tôm và đậu lên trên khoảng 3 phút, tắt bếp

- Dọn ra đĩa, rắc tiêu lên.


Bất cứ một loại dinh dưỡng nào cũng quan trọng và cần thiết ,nhưng nó chỉ thực sự tốt khi người sử dụng dùng đúng liều lượng.Trứng ngỗng ngán và khó ăn, trong thời kỳ mang thai không nên nhồi nhét quá nhiều gây ảnh hưởng đến tiêu hóa của bà bầu.!
Biên tập và st : Amigo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét